Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng SEAMEO

24/07/2018

Sáng 23/7, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm với ngài Muhadjir Effendy - Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á SEAMEO, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia. Tại đây, hai bên đã trao đổi về hợp tác giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên SEAMEO nói chung cũng như giữa Việt Nam và Indonesia nói riêng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn ngài Muhadjir Effendy đã thu xếp thời gian thăm, làm việc tại Việt Nam và dành sự quan tâm đến hoạt động của các Trung tâm SEAMEO tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của các Trung tâm SEAMEO, đặc biệt là 3 Trung tâm QiTep của Indonesia (về Toán, Khoa học và Ngôn ngữ) hàng năm đã cấp những suất tập huấn, đào tạo ngắn hạn cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của Việt Nam.


Quang cảnh cuộc hội đàm

Chủ tịch Muhadjir Effendy bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam và cảm ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian cho cuộc hội đàm. Ngài Muhadjir Effendy đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của SEAMEO cũng như sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT đối với hai Trung tâm SEAMEO tại TP. Hồ Chí Minh.

Hai bên thống nhất cho rằng, cần tập trung đẩy mạnh hợp tác trong SEAMEO nhằm chia sẻ kinh nghiệm về kiểm định chất lượng giáo dục, chỉ tiêu phát triển giáo dục đại học, quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học; trao đổi học sinh, sinh viên, giảng viên và cán bộ nghiên cứu giữa các nước thành viên SEAMEO; công nhận tương đương bằng cấp và chuyển đổi tín chỉ trong SEAMEO.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi tại hội đàm

Về quan hệ song phương với Indonesia, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi giáo viên và học sinh hai nước; tăng cường các hoạt động giao lưu giáo dục, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước, tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác giáo dục phát triển.

Bộ trưởng Muhadjir Effendy đánh giá cao các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Indonesia thời gian qua và đồng ý với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong việc cần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Hội SEAMEO, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy

Trong khuôn khổ hội đàm, Chủ tịch - Bộ trưởng Muhadjir Effendy đã được phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về việc tham gia và có được kết quả PISA cao thời gian qua. Bộ trưởng Muhadjir Effendy tin rằng, nhiều quốc gia thành viên SEAMEO sẽ mong muốn được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quý báu này. 

Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) là một tổ chức liên chính phủ ở khu vực Đông Nam Á được thành lập năm 1965. Hiện nay, SEAMEO có 11 quốc gia thành viên; 7 quốc gia thành viên liên kết và 3 tổ chức thành viên liên kết.

Việt Nam hiện có 2 Trung tâm SEAMEO là Trung tâm Đào tạo khu vực (SEAMEO RETRAC) có chức năng hỗ trợ các quốc gia thành viên của SEAMEO, đặc biệt là Campuchia, Lào và Việt Nam xác định và giải quyết các vấn đề chung trong phát triển nguồn nhân lực; Trung tâm khu vực SEAMEO về Học tập suốt đời (SEAMEO CELLL) tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo về học tập suốt đời làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách giáo dục. 

 

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục
Bộ Giáo dục và Đào tạo