Dạy chương trình tiếng Việt lớp 1: Giáo viên chủ động vượt khó

26/10/2020

Thừa nhận có nhiều khó khăn, có tình trạng học sinh học trước quên sau, nhưng giáo viên tại các xã miền núi của TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã phát huy quyền tự chủ của mình khi triển khai chương trình và sách giáo khoa mới, đặc biệt với môn tiếng Việt.

Các bên nói gì về SGK lớp 1 mới tại hội thảo của Sở GD-ĐT TP.HCM?

25/10/2020

TTO - Sáng 24-10, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo 'Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học lớp 1 theo chương trình, sách giáo khoa mới'.

Vượt khó để dạy học hiệu quả

21/10/2020

GD&TĐ - Để phát triển năng lực học sinh, cùng với nội dung chương trình, sách giáo khoa, thiết bị dạy học đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm đạt được mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018 đề ra. Giờ học lớp 1B; Trường tiểu học Đại An; huyện Vụ Bản; Nam Định;

Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình

20/10/2020

GD&TĐ - Các nhà trường thực hiện dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018 mới được hơn một tháng nhưng dư luận đã “nóng” lên vấn đề chương trình và SGK môn Tiếng Việt lớp 1. Nhiều ý kiến cho rằng: Chương trình lớp 1 hiện nay quá nặng; sách giáo khoa thiết kế nhiều bài dài, rườm rà.

Hiểu đúng về sách giáo khoa trong chương trình mới

16/10/2020

Sách giáo khoa chỉ là tài liệu, chương trình mới là pháp lệnh - Các chuyên gia giáo dục cho rằng nhiều người đang chưa hiểu đúng về vai trò của sách giáo khoa trong chương trình mới.

Dạy học theo CTGDPT 2018 ở lớp 1: Thầy cô đóng vai trò “nhóm lửa, giữ lửa, truyền lửa”

12/10/2020

Nhiều GV trực tiếp dạy lớp 1 cho rằng kết luận chương trình và SGK lớp 1 “nặng, nhẹ” lúc này còn sớm và không thể chủ quan. Mặt khác, SGK không thể thay đổi trong 1 sớm 1 chiều. Vì vậy, việc GV cần làm là không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học giúp HS tiếp thu hiệu quả, giúp phụ huynh không áp lực việc kèm con học tại nhà.

Giáo viên toàn quyền quyết định khi nào học sinh được dùng điện thoại

22/09/2020

VOV.VN - Bộ GD-ĐT không cấm tuyệt đối việc học sinh dùng điện thoại trong lớp và sửa thành quy định về hành vi học sinh không được làm. Tức là thầy cô sẽ quyết định bài học nào, học sinh được sử dụng điện thoại để tra cứu.

Đa dạng cách đánh giá học sinh

16/09/2020

TTO - Đây là điểm mới trong thông tư sửa đổi bổ sung quy định đánh giá học sinh THCS, THPT vừa được Bộ GD-ĐT ban hành. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT - cho biết: Việc xây dựng thông tư quy định đánh giá học sinh trung học không chỉ đơn thuần là thay đổi cách chấm điểm học sinh.

Mỗi bản mẫu SGK lớp 2 họp thẩm định không quá 5 ngày

10/09/2020

GD&TĐ - Năm học 2020 - 2021, giáo dục tiểu học được đặt lên vai nhiều sứ mệnh khi triển khai đồng thời 2 chương trình GDPT (chương trình GDPT hiện hành & GDPT mới với lớp 1) và chuẩn bị thay sách giáo khoa lớp 2.

Sau 30 năm: Không còn 'buộc thôi học' học sinh, bỏ cảnh cáo trước lớp, trường

09/09/2020

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư khen thưởng, kỷ luật học sinh thay thế thông tư trước đây, trong đó không còn điều khoản 'buộc thôi học' học sinh như trước. Việc khiển trách, cảnh cáo học sinh trước lớp, trước trường cũng được bỏ.