Bộ Giáo dục Đào tạo khai mạc Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1

01/08/2019

Sáng 1/8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã khai mạc Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 được thành lập theo quyết định số 2015/QĐ-BGDĐT, ngày 15/7/2019 của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Tham dự buổi khai mạc có Tiến sỹ Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng, lãnh đạo các chương trình, đề án của Bộ GDĐT và các thành viên của các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1.

Phát biểu tại buổi khai mạc Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề cao tầm quan trọng của công tác thẩm định SGK lớp 1: “Đây là một việc làm là có tính chất chuyên môn, nhưng mang tính chính trị sâu sắc, và có ý nghĩa trách nhiệm với xã hội. Yêu cầu đặt ra là việc tổ chức thẩm định phải được thực hiện một cách thận trọng và trách nhiệm. Vấn đề quan trọng đầu tiên là lựa chọn được các Hội đồng thẩm định có uy tín, có chất lượng và trách nhiệm, để chúng ta có kết quả như mong muốn.” Thứ trưởng cũng gửi lời cám ơn chân thành đến các thầy cô đã nhận lời tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định và chúc mừng các thầy cô đã được tín nhiệm đề xuất vào Hội đồng.


Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu khai mạc phiên làm việc của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1.

Thực hiện nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình GDPT, chuyển từ chương trình giáo dục định hướng nội dung sang chương trình giáo dục tiếp cận năng lực, có hai nhiệm vụ rất lớn được đặt ra cho ngành giáo dục: làm thế nào để dạy học phát triển năng lực và làm thế nào để đánh giá được năng lực của học sinh. Để thực hiện được hai nhiệm vụ đó, Bộ GDĐTđang triển khai hai nội dung quan trọng là bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giáo viên để các thầy cô có thể dạy học phát triển năng lực, hình thành được năng lực cho học sinh và thẩm định, phê duyệt, in ấn, phát hành các bộ SGK.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận định: “SGK là cụ thể hóa về yêu cầu, mục tiêu, nội dung, phương pháp, cách đánh giá của chương trình GDPT mới, SGK cũng cần được thể hiện phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, chính trị, xã hội cụ thể hiện nay và nắm bắt được xu hướng hội nhập quốc tế. Đồng thời, SGK cần đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, không vi phạm về pháp luật, sắc tộc, tôn giáo…”. Chính vì vậy, các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định cần nắm chắc chương trình GDPT mới, hiểu rõ quy trình thẩm định, đảm bảo có đầy đủ các tư liệu để thảm khảo, đối chiếu, so sánh và cần đọc kỹ các bản thảo để đưa ra những đánh giá chính xác, có căn cứ khoa học.

Các Hội đồng quốc gia thẩm định sẽ làm việc tập trung và độc lập trong 7 ngày. Trong các phiên làm việc của Hội đồng, các thành viên Hội động sẽ thảo luận về bản thảo, các nhóm tác giả bản thảo sẽ trình bày về ý tưởng tác giả và trả lời các câu hỏi chất vấn của Hội đồng. Các nhóm tác giả cũng có thể cung cấp thêm tài liệu cho Hội đồng quốc gia thẩm địnhmột cách công khai trong phần thảo luận giữa Hội đồng và tác giả.

Theo thông tư 33/2017/TT-BGDĐT về quy trình thẩm định SGK, việc đánh giá và xếp loại bản mẫu SGK sẽ theo 3 mức "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa", "Không đạt”.

Khi Hội đồng công bố kết quả cuối cùng của đợt thẩm định lần này, sẽ có đại diện của cơ quan thẩm định quốc gia chứng kiến và ký biên bản. Sau đó các nhóm tác giả và nhà xuất bản sẽ được mời đến để thông báo về kết quả thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo, theo kết quả đánh giá ở 3 mức và nộp bản thảo cho thẩm định lần hai (nếu có).

Lịch làm việc của Hội đồng thẩm định quốc gia dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 30/9/2019 và Bộ trưởng sẽ công bố kết quả thẩm định các bộ SGK để các địa phương thực hiện các bước lựa chọn SGK theo thẩm quyền và các NXB thực hiện các nội dung liên quan đến việc phát hành và tập huấn sử dụng cho các địa phương chọn SGK.

(RGEP)