Đổi mới giáo dục cần bình tĩnh và kiên định

04/11/2020

VTV.vn - Khác với những ồn ào của dư luận thời gian đầu, giờ đây thầy và trò lớp 1 đang bắt nhịp rất tốt với không khí học tập mới. Điều đó cho thấy việc đổi mới giáo dục cần sự bình tĩnh và kiên định.

Qua rồi những bỡ ngỡ của học trò lớp 1, tất cả đã hòa mình hào hứng sôi nổi trong tiết toán được thiết kế theo chương trình mới. Chia sẻ về việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, cô Vũ Thanh Phương, Tiểu học Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng cho hay "Cũng giống như một học sinh lớn trong lớp mình biết hơn các con một chút thôi. Bây giờ mình làm sao khơi gợi cho các con tìm ra được kiến thức đó." 

Không dễ dàng để cả thầy và trò thích nghi với sự thay đổi này. Mỗi giáo viên, mỗi nhà trường tại Hải Phòng đã buộc phải từng bước gỡ khó. Đã có rất nhiều những buổi tập huấn, giờ sinh hoạt chuyên đề được các trường chủ động tổ chức. Động lực để họ kiên định làm quen và thực hiện chương trình mới là do đã được chuẩn bị tốt tâm thế.

Theo ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng việc đổi mới là xu hướng mà chúng ta có trách nhiệm phải làm. "Còn nếu chúng ta vẫn tiếp tục chương trình cũ thì chúng ta không kỳ vọng đạt được những công dân trong thời đại mới", ông Trà nhận định. 

Từng thực hiện việc đổi mới giáo dục cách đây 20 năm, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển cũng khẳng định đây là công việc rất lớn, đòi hỏi về thời gian tập trung nỗ lực của toàn ngành, toàn xã hội, khó ai có thể nói trước được mọi việc hoàn mỹ ngay trong thời gian đầu.

Chia sẻ câu chuyện về việc đổi mới giáo dục trước đây, ông Nguyễn Minh Hiển cho biết lúc đó cũng xảy ra những cái tương tự như bây giờ. "Búa rìu dư luận phải nói rất là ghê. Chúng tôi cũng phải bình tĩnh xin tiếp thu các ý kiến và phải có giải trình. Những ý kiến tiếp thu chúng tôi cũng có chỉnh sửa", ông Hiển nói.

Đổi mới giáo dục là m ột quá trình. Minh chứng cho điều này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc đến thành công của việc đổi mới thi cử. Công tác này cũng phải 6 năm mới xong, trong lúc thi nhiều ý kiến dao động nhưng ngành Giáo dục đã rất kiên định.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 (ngày 31/10/2020), PTT Vũ Đức Đam cho biết trong lúc chưa hoàn thành, cũng giống như đổi mới thi cử những năm trước bao giờ cũng có điểm nay điểm khác. "Năm nay SGK lớp 1 có những trục trặc như vậy nhưng chúng ta bình tĩnh. Bởi vì cái quan trọng nhất của đổi mới chương trình, sách giáo khoa là gì? Hồn cốt của nó chương trình mới là pháp lệnh, còn SGK chỉ là tham khảo", Phó Thủ tướng nói. 

Những tiết học vui khi giáo viên thấu hiểu chương trình, sáng tạo trong vận dụng chính là tín hiệu mừng đầu tiên của chương trình Giáo dục phổ thông mới. Đúng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận hội nghị: "Tư tưởng đổi mới này phải từ trong ngành Giáo dục ra đến giáo viên, rồi tới xã hội; và phải từ trên xuống. Giáo dục phát triển thì đất nước mới có tương lai".

 

Bích Thuỷ

(VVT.vn)