Thách thức giảm tải cho môn Toán

06/02/2018

VTV.vn - Không ít học sinh cho rằng, môn Toán hiện nay quá khó, quá lý thuyết, trừu tượng trong khi kiến thức lại quá tải.

Dự thảo chương trình mới của môn Toán vừa được công bố, với mục tiêu làm thay đổi căn bản cách tiếp cận kiến thức, phương pháp dạy học đối với môn học này. Câu hỏi đặt ra là: Liệu chương trình mới có thực sự khiến cho môn Toán, môn học được đánh giá là quan trọng bậc nhất ở bậc phổ thông, trở nên hấp dẫn và thiết thực với học sinh hay không? Khi lâu này Toán vẫn là nỗi khiếp sợ với rất nhiều em.

Không ít học sinh cho rằng: Môn Toán hiện nay quá khó, quá lý thuyết, trừu tượng trong khi kiến thức lại quá tải. Tuy nhiên, quan trọng hơn nhiều người còn cho biết: Rất nhiều bài toán được đưa ra kiểu đánh đố và học xong cũng không phục vụ gì thiết thực cho cuộc sống.

Theo nhận định của Đại diện Ban soạn thảo chương trình môn Toán mới, việc quá tải chương trình môn Toán không chỉ nằm ở nội dung kiến thức, mà phương pháp dạy học quá nặng về truyền thụ kiến thức một chiều, cách kiểm tra, thi cử chủ yếu thiên về kiểm tra kỹ năng giải bài tập, thậm chí đánh đố học sinh cũng khiến cho việc học trở nên nặng nề, quá tải đối với các em.

http://vtv.vn/giao-duc/thach-thuc-giam-tai-cho-mon-toan-20180209180250701.htm

GS Đỗ Đức Thái, chủ biên chương trình môn Toán cũng cho rằng: Không thể cắt bỏ một cách cơ học kiến thức môn Toán, vì cách làm này sẽ khiến học sinh Việt Nam bị thiếu hụt kiến thức Toán so với chuẩn chung của các nước trên thế giới. Để giảm tải, các nhà biên soạn chương trình phải sắp xếp lại toàn bộ mạch kiến thức cho phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh; đổi mới phương pháp dạy Toán trong nhà trường và đặc biệt là thay đổi cách kiểm tra, đánh giá.

http://vtv.vn/giao-duc/thach-thuc-giam-tai-cho-mon-toan-20180209180250701.htm

Phương châm của chương trình môn Toán mới là Tinh giản, thiết thực, hiện đại và sáng tạo, với tinh thần Toán học cho mọi người, ai cũng được học Toán nhưng mỗi người có thể học toán theo cách phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân.

Tổng thể thì như vậy nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi: Phải làm thế nào để môn Toán hấp dẫn khi mà bản thân môn học này vốn đã toàn những con số, những phương trình hay bất phương trình khô khan? Trong video dưới đây, mời quý độc giả tới dự giờ học Toán ở lớp 8, một trường phổ thông tư thục tại Hà Nội. Môn Toán ở đây được dạy như thế nào theo tinh thần đổi mới phương pháp và giảm tải kiến thức cho học sinh.

http://vtv.vn/giao-duc/thach-thuc-giam-tai-cho-mon-toan-20180209180250701.htm   

 

(VTV.vn)